การพานพบนับว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดอย่างหนึ่งเหมือนกัน ว่าจริงๆแล้วผมก็ไม่เคยคิดว่าเกมที่มีองค์ประกอบของ"การสืบสวน"+"แบทเทิลโรยัล"+"เกมชู๊ตติ้ง" อย่างซี่รีย์นี้จะเข้ามาเป็นเกมสุดโปรดของผมได้เลยน่ะ
 
แต่เพราะดันกันรอนปะซี่รีย์มันมีอะไรมากกว่านั้นน่ะสิ เลยทำให้ผมติดมันหนึบชนิดที่ว่าแกะไม่ออกไปเลย
 
สำหรับซูเปอร์ดันกันรอนปะ2 นั้น ก็เป็น"ภาคต่อ"จากเกมสืบสวนแนวไฮสปีดแอคชั่นภาคแรกอย่าง"ดันกันรอนปะ" ที่ยังคงคอนเซ็ปเดิมเอาไว้ และเพิ่มเติมระบบใหม่ๆเข้ามามากมายที่ทำให้เกมดูสมกับเป็น"ภาคต่อ"ที่พัฒนามากขึ้นกว่าภาคแรกชนิดจมหัว
 
เรื่องย่อ
 
เด็กม.ปลาย16คนที่เป็น"สุดยอดนักเรียนม.ปลาย"ในด้านต่างๆถูกเชิญให้มาเรียนที่โรงเรียนคิโบกามิเนะ(แปลเป็นไทยได้ว่าโรงเรียนความหวังอันสูงสุด)เมื่อมาถึงแล้วทั้งหมดกับพบกับตุ๊กตากระต่ายประหลาดสีชมพูครึ่งขาวครึ่ง มันแนะนำตัวว่ามันชื่อสาวน้อยเวทมนต์อุซามิ หรือเรียกสั้นๆว่าอุซามิแล้วก็เป็นอาจารย์ของทุกคนด้วย
 
เมื่ออุซามิโบกคทาไป ห้องเรียนที่ทุกคนอยู่เพดานก็ถูกผ่าออก รู้ตัวอีกที ทั้งหมดก็มาอยู่ในหาดทรายของเกาะทางใต้ที่ไหนสักแห่งแล้ว
 
อุซามิบอกว่าทางเดียวที่ทุกคนจะออกไปได้ก็ต้องทำความสนิทสนมกับคนอื่นๆให้มากๆ เมื่อสนิทแล้วจะได้"ชิ้นส่วนแห่งความหวัง"มา ขอให้ทุกๆคนรีบสนิทกัน เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและใช้ชีวิตให้เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง!!
 
ถึงมันจะเป็นอะไรที่พิลึกพิลั่น แต่"ฮินาตะ ฮาจิเมะ"ตัวเอกของเกม ที่ดันความจำเสื่อมจำเรื่องราวอะไรของตัวเองไม่ได้นอกจากชื่อและเรื่องราวก่อนมาถึงโรงเรียนแห่งนี้เล็กน้อยนั้น ก็ได้ตัดสินใจทำตามที่อุซามิบอก อย่างน้อยๆบรรยากาศที่เป็นกันเองกับทุกๆคนนั้นก็ทำให้เขาสบายใจขึ้นมาบ้าง
 
เรื่องราวความรัก การผจญภัย และมิตรภาพของฮินาตะ ฮาจิเมะกำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่เกาะสวรรค์แห่งนี้แล้ว!!!
 
...
 
...
 
...
 
それは違うよ! (มันไม่ใช่แบบนั้นเฟ้ย!)
 
ระหว่างที่ฮินาตะกำลังจะเปลี่ยนเสื้อผ้าไปเล่นน้ำกับคนอื่นๆ ฟ้าก็มืดครึ้มลง...พร้อมกับการปรากฎตัวของผู้มาเยือนลึกลับ มันประกาศให้ไปรวมตัวกันที่เกาะเล็กที่อยู่ใจกลางของหมู่เกาะทั้ง5แห่งนี้ และเมื่อ