พอดีวันนี้อยากหาเรื่องอัพสักสองเอนทรี่ จากเอนทรี่ที่แล้วที่เป็นบ่นเรื่อยเปื่อย เอนทรี่นี้ก็ว่าจะเขียนถึงเกมDevil Survivor 2ที่พึ่งจบรอบที่3ไปแหม่บๆ โดยปกติแล้วผมจะไม่ค่อยได้ReviewเกมนอกเหนือจากSrwซี่รีย์สักเท่าไรเพราะขี้เกียจเขียน แต่เกมนี้ต้องขอยกเว้นล่ะกัน
 
เดวิลเซอร์ไวเวอร์2เป็นภาคต่อในซี่รีย์เดวิลเซอร์ไวเวอร์ที่ทำลงในเครื่องDS และเป็นเกมในตระกูลเมกามิเทนเซย์(เมกาเท็น)เกมตระกูลที่มีระบบการเล่นและเนื้อเรื่องเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์และมีมานานตั้งแต่สมัยฟามิงคอมของค่ายAtlus ซึ่งน่าเสียดายที่ว่าแฟนเกมชาวไทยถ้าพูดถึงเกมตระกูลนี้ทีไรก็จะรู้จักแต่ซี่รีย์เพอร์โซน่าเท่านั้นเอง(แถมส่วนใหญ่จะรู้จักกันแต่เพอร์3กับเพอร์4 น่าน้อยใจแทนพระเอกภาคแรก(ที่สรุปชื่อออฟฟิสเซอร์พี่ท่านคืออะไรฟร่ะมังงะก็อย่าง นิยายก็อย่าง ดราม่าซีดีก็อย่าง)และนายไฟแช็คเท็ตสึยะจริงๆ) ทั้งๆที่ผมว่าซี่รีย์อื่นๆของเมกาเท็นก็ออกจะมีเอกลักษณ์และสนุกในตัวเองอยู่พอสมควร
 
สำหรับซี่รีย์เซอร์ไวเวอร์นั้นเรียกได้ว่ามีอะไรที่ใกล้เคียงกับซี่รีย์หลักของตระกูลนี้(ชินเมกามิเทนเซย์)อยู่หลายอย่าง และบางอย่างก็ได้ปรับให้ร่วมสมัยมากขึ้นสิ่งที่มีเหมือนๆกันก็คือคอนเซ็ปโลกาวินาศ,เกมหลากหลายเส้นทางและมีรูทให้เลือกและที่สำคัญที่สุดบรรดาปีศาจที่ซัมม่อนออกมาจากโปรแกรม และส่วนที่ปรับให้ร่วมสมัยก็อย่างเช่นดีไซน์ตัวละครที่ได้อาจารย์ยาสึดะมาวาดให้่ ซึ่ผงมว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยล่ะครับที่ทำให้ซี่รีย์เซอร์ไวเวอร์นั้นแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากเมกาเท็นภาคหลักๆ เพราะตัวละครของอาจารย์คาเนโกะนั้นลายเส้นไม่ค่อยจะเข้ากับรสนิยมคนยุคนี้สักเท่าไร(ซึ่งก็ร่วมผมด้วยล่ะ อยากจะบอกเลยว่ามีแต่นายไรโดวนี้แหละครับที่ผมว่าอาจารย์ออกแบบมาได้เท่ที่สุดในสายตาผมนอกนั้นให้ความรู้สึกมึนๆทึมๆแต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีน่ะ แต่ยังไงผมก็ชอบแนวสดใสสักนิดมากกว่ามึนๆทึมๆ)
 
ซี่รีย์เซอร์ไวเวอร์ภาคแรกนั้นทำไว้ค่อนข้างดีและสร้างกระแสในหมู่นักเล่นไทยได้ระดับหนึ่ง(แต่ก็มาเล่นกันตอนEngออกล่ะน่ะ ตอนJapออกนี้แทบจะหากระทู้ได้ยากมากเลย)พอมาภาคนี้ที่เป็นภาคต่อเลยกลายเป็นว่าต้องถูกนำมาเปรียบเทียบกับภาคแรกอย่างเสียไม่ได้ถ้าให้ผมพูดถึงภาคนี้แบบกลางๆแล้วล่ะก็...
 
เรียกได้ว่าภาคนี้ไม่ค่อยจะได้เซอร์ไวเวอร์สมชื่อ อารามณ์เซอร์ไวเวอร์นั้นดูยังไงๆภาคแรกก็ดูลงตัวกว่าภาคนี้ครับผมอาจจะเป็นเพราะว่าตัวละครน้อยกว่า สเกลแคบกว่าเลยให้อารมณ์รู้สึกถึงการเอาตัวรอดมากกว่าภาค2ก็ได้...
 
แต่ถ้าไม่นับจุดนั้นแล้ว...ผมค่อนข้างคิดว่าเซอร์ไวเวอร์2นี้ ตอบโจทย์ความเป็นเมกาเท็นภาคหลักได้ครบกว่าภาคแรกอีกน่ะ เนื่องจากอารมณ์เซอร์ไวเวอร์ที่หายไป ทำให้ไปโฟกัสเรื่องเนื้อเรื่อง+โลกาวินาศได้อย่างเต็มที่ไหนจะเรื่องความขัดแย้ง อุดมการณ์แนวคิดและสุดท้ายก็มาแตกกัน...อืม...นี้เป็นคอนเซ็ปของเมกาเท็นภาคหลักชัดๆเลยนิน่า!!
 
สรุปจุดที่ผมชอบในภาคนี้มาให้ฟังเป็นข้อๆน่ะครับ
 
-สีธีมของเกมภาคนี้ถูกจริตผมมากเนื่องจากผมชอบสีฟ้า ธีมภาคนี้เป็นสีฟ้า
-ระบบNicaeaที่ผมว่าดีกว่าลาพาสเมล์ในภาคแรก ตรงนี้มันมีทั้งข้อดีข้อเสียน่ะ ผมคิดว่าที่ความเซอร์ไวเวอร์ภาคนี้มันน้อยลงเพราะNicaeaนี้แหละ เพราะเราเห็นการตายได้แบบชัดๆว่าใครจะตายที่ไหนและตายยังไง มันก็เลยไม่ได้รู้สึกลุ้นหรือกระตุ้นให้ระวังตื่นตัวแบบภาคแรกเท่าไรนัก แต่ที่ผมคิดว่าดีกว่าคือ...มันช็อกกว่าครับไม่ว่าจะเป็นไม่ระบุเวลาที่จะเกิดให้คลำหากันเอง(แต่ก็พอเดาสถานที่ได้)แต่การมาเห็นพรรคพวกในปารตี้ตายไปต่อหน้าต่อตายไม่ให้ความรู้สึกช็อกมากกว่าเห็นแค่ตัวหนังสือแบบภาคแรกเสียอีก
-ผมชอบอุปกรณ์เรียกอสูรภาคนี้มากกว่าภาคที่แล้ว โดยภาคที่แล้วเป็นอุปกรณ์ชื่อCompรูปร่างเหมือนNDSแต่ภาคนี้เป็นมือถือหลากหลายไสตล์แล้วแต่คน ที่ชอบมือถือมากกว่าคือมันมีอะไรมากกว่าเปลี่ยนสีแบบCompและมันยังสื่อถึงเอกลักษณ์ของตัวละครตัวนั้นได้บางอีกด้วยน่ะ และผมก็มองว่ามันดูสมเหตุสมผลกว่าเครื่องDS(ฮา)
-ฉากที่ชอบที่สุดคงหนีไม่พ้น ก๊วนตัวเอกยืนกันพร้อมหน้าแล้วชักมือถือออกมาลุยนี้แหละ....เหยดดดดดให้ความรู้สึกเหมือนกองกำลังพิเศษไม่ก็ปาน คาดหวังว่าภาคโอเวอร์คล็อกจะเห็นชักCompออกมาแบบนี้บ้างน่ะครับ~
-ผมชอบตัวเอกภาคนี้มากกว่าภาคที่แล้วหน่อยนึง ภาคที่แล้วนั้นดูคล้ายอาริซาโตะ(พระเอกP3)ให้ความรู้สึกสุขุม,เงียบๆแต่ตัวเอกภาคนี้นั้นไม่ใช่.....เห็นภาพอาร์ตเวิร์คแล้วที่รู้สึกได้คือ"โล่ง"ไม่ก็ให้อารมณ์เหมือนกำลังมองอะไรกว้างๆแบบ"ท้องฟ้า"อยู่นั้นแหละ ว่าจริงๆวาดให้หน้านิ่งแบบนี้บอกเป็นพวกบอสยังเชื่อเลยน่ะ เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไม่ถึงแบบนี้นิแหละตอนเห็นพระเอกคุงภาคนี้ของเรายิ้มนั้นเลยรู้สึกว่าน่ารักมากเลยล่ะ~
-เนื้อเรื่องภาคนี้อาจจะไม่โชว์สันดานมนุษย์เท่ากับภาคแรกๆแต่มันก็สื่อถึงประเด็นความขัดแย้งและอุดมการณ์ได้ดี ที่ชอบก็คงไม่พ้นพวกSeptentrionทั้งหลาย เพราะได้ความรู้สึกแตกต่างและแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เมกาเท็นภาคอื่นๆจะวนอยู่กับเทพ ปีศาจ ๆลๆ แต่อีหรอบนี้ตอนเห็นครั้งแรกมันเอเลี่ยน มนุษย์ต่างดาว เฮ็ย!!! จะว่าพวกปีศาจเป็นส่วนประกอบก็ได้น่ะแต่ภาคนี้เหล่าSeptentrionมันดูเด่นกว่าจริงๆ
-บอสอย่างพวกSeptentrionมีเงื่อนไขในการฆ่า ทำให้การสู้บอสเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะสนุกดีแม้จะรู้สึกซ้ำๆไปบ้างแต่ก็รู้สึกว่าบรรดาเจ็ดตัวนี้มันฆ่ายากฆ่าเย็นเหลือเกิน
-ผมค่อนข้างประทับใจคาแรกเตอร์เกือบทุกตัวตรงมีเอกลักษณ์จดจำง่ายนี้แหละไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ตอนที่ผมตามข่าวเกมแรกๆผมยังสับสนระหว่างโจกับจุนโกะอยู่เลยแต่พอเล่นแล้วก็แยกแยะได้โดยอัตโนมัติ ทั้งๆที่ตัวละครภาคนี้มีค่อนข้างเยอะแต่ยังอุตสาห์มีเอกลักษณ์ให้จำกันได้ทุกคนแม้ว่าบทจะเฉลี่ยๆกันก็เถอะ
-ภาคที่แล้วกว่าจะได้พวกมาเยอะๆ โน่น...วันสุดท้าย แต่ภาคนี้ไม่ มากันครบทีมตั้งแต่กลางเกมถึงจะเลือกลงได้แค่4ก็เถอะ(และบางคนก็ไสตล์ซ้ำๆกันด้วย)แต่ผมก็รู้สึกว่าอย่างน้อยๆก็ยังได้เลือกตัวที่ชอบใช้ได้และก็ยังมีให้เลือกถ้าเทียบกับภาคแรกที่ช่วงวันต้นๆบังคับแทบตลอดภาคนี้ออกจะเหนือกว่าตรงจุดนี้
-ตีกันเอง...นี้คือสิ่งที่ผมชอบในภาคนี้แม้ภาคที่แล้วจะมีตีกันเองก็เถอะแต่มันไม่ไ่ด้ฟิลด์เหมือนภาคนี้น่ะสิ ภาคนี้ตีกันเองก็คือตีกันเอง ขนาดเพื่อนรักอย่างไดอิจิหรืออิโอยังเลือกรูทไปซัดกับสองคนนั้นได้เลย แถมการตีกันเองของตัวละครในภาคนี้ก็ดูมีน้ำหนักและดูสมเหตุสมผลซึ่งจุดนี้ทำให้เราสามารถเข้าใจถึงนิสัยลึกๆของตัวละครแต่ละตัวได้อีกด้วย
-ระบบใหม่ๆที่เสริมจากภาคแรกทำให้เล่นง่ายขึ้นอย่างการซื้อเดวิลที่เคยผสมแล้วเป็นต้น โอ้วววขอบคุณพระเจ้า...นั่งปั้มเงินเก็บตังค์ก็ยังโอเคกว่าตามล่าหาปีศาจมาผสมใหม่แบบภาคแรกล่ะ
-ความฮาที่สอดแทรกเข้ามาในเกม....จำไม่ได้ว่าภาคแรกมีมุขตลกแบบนี้ไหมแต่ไอ้ฉากเซอร์วิสของโอโตเมะซังกับมาโคโตะ,ฉากเรียกกามของไอริหรือฉากแล๊ปท็อปสังหารของฟุมิ มันฮาได้ใจจริงๆน่ะ ไม่นับพวกบรรดาอีเวนท์เพิ่มความสัมพันธ์ต่างๆอีก
-เพลงในภาคนี้ถึงจะไม่ร็อกเท่าภาคแรกแต่ผมชอบมากกว่าภาคแรก...หลักๆคือเพลงภาคแรกรู้สึกปวดหูครับ ผมอาจจะไม่ชอบไสตล์เทคโนขนาดนั้นก็ได้ และยังรู้สึกว่าOpภาคแรกอย่างResetและภาคนี้Mugen No Sekai ผมชอบOpภาคนี้กว่าภาคแรกน่ะมันถูกจริตกว่า(เรื่องของรสนิยมล้วนๆ)
 
รายมายืดยาว สรุปก็คือเกมนี้มีองค์ประกอบแบบที่ผมชอบอยู่เกือบครบถ้วนและคงยกให้เป็น1เกมในใจไปเลยล่ะอารมณ์ประมาณว่าSrwkungชอบเกมไสตล์ไหนก็จะโยนSrwซี่รีย์กับเกมนี้ให้ทันทีแบบไม่ต้องคิดพอภาคEngออกคงจะค่อยๆนั่งเล่นอ่านเนื้อหาจริงๆจังๆล่ะ~

Comment

Comment:

Tweet

เออ เล่นถึงกลางเรื่องแล้วมั้ง ตรงที่พี่หมวกไหมพรมตายน่ะ (พอดีว่าขี้เกียจอ่านชื่อตอนเริ่มเกมส์ อ่านภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ค่อยออก) แต่ตอนนี้ช่วยใครก็เดี้ยง เจ้าผมม่วงสั้น ๆ ก็คนนึง พี่หมวกไหมพรมก็คนนึง ตอบผิดช่วยไม่ได้สักคนเลยนะนิ เฮ้อ !

ปล.นี่เล่นรอบแรกนะนิ

#4 By Lasthope (180.183.48.95) on 2011-11-17 14:19

ตอนเห็นไทเลอร์เกมนี้ใหม่ๆ อุทานอย่างแรกเลยคือ "เฮ้ย เทวทูตบุกโลก!" cry
ก็นะ อินไวเดอร์ดีไซน์โดยทีมเอวาเกเลี่ยน 2.0 question

#2 By ~๑ DiGiNeKO LuN@๑~ on 2011-09-13 07:43

แจ่มเลย
เล่นภาคแรกยังติดลมอยู่ แต่ภาค 2 นี้ขอรอ Eng ก่อนเน้อ sad smile

#1 By hutzero (202.151.7.30) on 2011-09-12 11:08