ไม่รู้ว่าผมแก่แล้วรึเปล่า แต่ไอ้ที่เสื่อมและไม่เกี่ยวข้องกับความแก่เนี่ยมันก็มีอยู่เช่นเรื่องของคะแนนสอบที่เสื่อมลง(ลดลงจากเดิม)หรือไม่ก็เรื่องแบตไอโฟน....ที่พอไปเปลี่ยนเครื่องเคลมมาแล้วแบตเสื่อมลงอย่างน่าใจหาย(ประกันหมดพอดีอีกตั้งหากเอวัง)
 
จะว่าไปแล้วความเสื่อมนี้มันคืออะไรกันน่า? แปลตามพจนานุกรมก็หมายถึงการน้อยลง,หย่อนลงและก็ต่ำลง ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกยิ่งนัก เพราะนับวันมุนษย์เราจะยิ่งพัฒนาคิดค้นอะไรใหม่ขึ้นมาได้เรื่อยๆแต่ทำไมกลับรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเสื่อมถอยลงไปเป็นเงาตามตัวมากขึ้นทุกที
 
การเสื่อมในระดับที่เป็นกฎธรรมชาติประมาณว่าของใหม่แทนของเก่าก็อย่างเครื่องเล่นเทปที่เสื่อมความนิยมลงหลังจากมีแผ่นCDหรือแผ่นCDเองก็เสื่อมความนิยมลงเมื่อมีแผ่นDVDเป็นต้น
 
จริงๆถ้ามีแค่สิ่งที่เสื่อมในระดับเป็นแค่กฎธรรมชาติหรือก็คือการมีของใหม่มาแทนของเก่ามันก็คงจะดีไม่น้อย แต่น่าเสียดายที่คำว่าเสื่อมนั้นในสังคมของเราเองนำไปใช้เป็นตัววัดคุณค่าที่ไม่ได้อยู่ในกฎของธรรมชาติด้วยอาทิเช่น ความดีความเลว ความเสียสละหรือความเห็นแก่ตัว
 
เคยมีคนบอกว่าเมื่อวัตถุเจริญขึ้น ศีลธรรมของมนุษย์ก็จะเสื่อมถอยลง อันที่จริงถ้าลองวิเคราะห์กันดูดีๆแล้วเรารู้ได้ยังไงล่ะว่าศีลธรรมของคนสมัยก่อนน่ะมีมากกว่าสมัยนี้? จากประวัติศาตร์ที่ผ่านมาเอง ผมก็ไม่เห็นว่ามันจะแตกต่างจากปัจจุบันตรงไหนเลย เพราะลงท้ายแล้วก็ยังมีมนุษย์ผู้ใช้กฎของดาร์วินแต่พยามดำรงตัวอยู่ภายใต้กรอบแห่งข้อบัญญัติ เรียกได้ง่ายๆว่าใช้Chaosที่มีอยู่ในตัวออกมาโดยการหยิบยกLawมาอ้าง
 
สมัยก่อนหน้านั้น มนุษย์ก็ปล้น ชิง ฆ่า ข่มขืนและแย่งชิงกันเป็นนิจเริ่มตั้งแต่แย่งชิงคู่ผสมพันธ์เอย พื้นที่ทำกินเอย ๆลๆ จะว่าไปแล้วความเสื่อมที่ประโยคนั้นเห็นจะพูดถึงก็คงจะเป็น...มนุษย์เราเริ่มมีเหตุผลแปลกๆในการทำเรื่องไม่ดีได้เพิ่มขึ้นมากกว่า
 
สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าเมื่อวัตถุเจริญขึ้น...เราจะมองเห็นความวุ่นวายและสันดานดิบในตัวมนุษย์ได้อย่างเด่นชัดกว่าเดิมมากกว่า เพราะยิ่งอะไรๆพัฒนาขึ้น ช่องทางที่จะใช้สันดานดิบแย่งชิงความได้เปรียบหรือครอบครองและทำการละเมิดกฎเกรณ์ในการอยู่ร่วมกันของสังคมนั้นก็ย่อมมีมากขึ้นเช่นกัน ความเสื่อมที่เขาว่าก็หมายถึงแบบนี้...แต่ก็น่ะ ผมเองก็ไม่ชอบประโยคแบบนั้นสักเท่าไร เพราะเหมือนโบยว่าเป็นความผิดของวัตถุไปซะนี้...ตราบใดที่เผ่าพันธ์ที่ใช้อยู่สันดานดิบในตัวเผ่านั้นยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ผลลัพท์ก็คงออกมาเป็นแบบนี้เสมอๆ บางทีเราน่าจะยอมรับว่าเผ่าพันธ์ตัวเองมีข้อเสียแบบนี้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ดีกว่าจะไปโบยความผิดให้วัตถุที่ไร้ซึ่งชีวิตน่า...

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#1 By ❤NoRWAN❤ on 2011-08-29 23:54