จริงๆแล้วข้อมูลของเกมนี้มันแผล่มๆออกมาตั้งแต่ฟามิซึเล่มสองเล่มที่แล้ว แต่เนื่องจากซี่รีย์ดันกันรอนปะนั้นเป็นซี่รีย์เกมที่หาคนไทยที่เล่นได้ยากมาก+ผมเองก็ไมไ่ด้ตามข่าวเลย(จริงๆไม่นึกว่าจะทำภาคสองด้วยซ้ำน่ะเนีัย)
 
แล้วDanganronpa(ดันกันรอนป้า/ดันกันรอนปะ) คืออะไร? ผมเคยเขียนReviewไปแล้วที่เอนทรี่นี้ครับ
 
ดันกันรอนปะเป็นเกมแนวADV+มินิเเกม โดยเป็นเกมแนวสืบสวนสอบสวน(ชนิดที่ว่าไม่มีความรู้ญี่ปุ่นก็เล่นไม่ได้) โดยตัวเกมนั้นเป็นเกมสืบสวนแบบไฮสปีดที่ผสมกับระบบการโต้เถียงคล้ายๆซี่รีย์เกมทนาย(Ace Attorney) โดยไฮสปีดที่ว่านี้ก็คือเกมมีการจับเวลาในการตอบหรือการค้าน ต่ผมว่าสิ่งที่ทำให้ซี่รีย์นี้มีเอกลักษณ์ของตัวเองคงไม่พ้นตัวละครที่หลากหลายและเนื้อเรื่องแนวจิตๆที่ผสมกับกราฟฟิคและการนำเสนอสุดแนวนั้นแหละ
 
โดยดันกันรอนปะนั้น ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าจะออกนิยายภาคซีโร่ออกมา(ช่วงเดือนกันยายน) ว่าจริงๆผมเองก็ไมีคิดว่าซี่รีย์นี้มันจะมีภาคต่อได้ทั้งๆที่ชอบมากๆ เนื่องจากกระแสในนิโค่ก็ไม่ค่อยมี ยอดขายแผ่นก็ไม่เท่าไร ยิ่งบอร์ดไทย+บอร์ดต่างประเทศแทบจะไม่มีคนพูดถึงกันด้วยซ้ำ(มีแต่pixivนั้นแหละที่ผมเห็นแปะแฟนอาร์ตกันต่อเนื่อง)
 
สำหรับรายละเอียดของเกมก็ยังไม่มีการเปิดเผยมาก เท่าที่ดูจากเวปฟามิซึเราจะเห็นตัวละครใหม่4(หรือ3?)รวมถึงโลเกชั่นที่เป็นเวทีของศาลชั้นเรียนในภาคนี้"หมู่เกาะทางใต้5เกาะ(ไซโคทรอปิคอล)" ซึ่งถ้าให้เดาเนื้อเรื่องของซูเปอร์ดันกันรอนปะ2คงจะต่อมาจากภาคแรกแน่ๆ (จริงๆฉากจบภาคแรกมันก็ปูพรมทำภาคต่อเอาไว้อยู่แล้ว แต่ผมไม่คิดว่ามันจะทำออกมาต่อ)
 
สำหรับตัวละครใหม่นั้น คนแรกเราจะเห็นเด็กหนุ่มในเสื้อเชิ้ตผู้ไทค์เขียว ซึ่งน่าจะเป็นพระเอกของภาคนี้ ซึ่งให้อารมณ์ต่างกับนาเอกิภาคที่แล้วลิบลับ คนที่อยู่ข้างๆน่าจะเป็นนางเอก?หัวสีออกม่วงและสีเดียวกับนัตย์ตา ถัดมาคือสาวผิวคล้ำผมยาวรกในชุดเสื้อเชิ้ตแบบไม่เรียบร้่อยและสุดท้ายหนุ่มแว่นร่างอ้วนท่าทางฉลาด...
 
แวบแรกที่เห็นตัวละคร...เชื่อสิว่าทุกคนต้องอุทานว่า...."เชี่ยยย โทกามินิหว่า! ทำไมอ้วนแบบนั้น!!!" (โทกามิที่พูดถึงคือตัวละครจากภาคแรกครับชื่อโทกามิ เบียคุยะ ซึ่งก็หน้าตาเหมือนกับหนุ่มแว่นร่างอ้วนคนนั้นเลยเพียงแต่หุ่นไม่อวบขนาดนี้)
 
ซึ่งพอสังเกตดูตัวละครดีๆแล้วจะเห็นว่้าตัวลถคร4คนนี้ค่อนข้างที่จะคล้ายคลึงกับตัวละครภาคแรกอยู่บ้างส่วนน่ัะ(แน่นอนว่าถ้าบอกจำนวนไปล่ะก็....มันจะเป็นการสปอยตอนจบภาคแรกนี้สิ) เอาเป็นว่ามาวิเคราะห์ทีละคนดีกว่า
 
ตัวเอก - ดูเผินๆแล้วจะเหมือนกับนายบ้าทหารภาคแรก(อิชิมารุ)แต่ผมว่าหมอนี้เหมือนกับนาเอกิครับ ดูจากสีผมแล้วแววตา...แต่ท่าทางทะมัดทแมงแบบนั้น นอกจากอิชิมารุแล้วอีกคนที่ให้ความรู้สึกแบบนี้น่าจะเป็นคิริกิริน่ะ...
นางเอก? - คิริกิริชัดๆแบบไม่ต้องสืบแค่เปลี่ยนทรงผมแต่ท่าทางดูซอร์ำพลงหน่อย รู้สึกว่าคล้ายๆกับจิฮิโระภาคแรกเหมือนกันแต่ ผมคิดว่าน่าจะคล้ายนาเอกิมากกว่า(โดยเฉพาะเรื่องท่าทางติ๋มๆแบบนี้)
สาวผิวคล้ำ - สีผิวและหน้าอกเหมือนกับอาซาฮินะ...ส่วนทรงผม...ยาสึฮิโร่ะ?
หนุ่มแว่น - โทกามิชัดๆ....
 
ซึ่งตอนนี้ในหัวผมมีอยู่2ทฤษฎีล่ะ...
1 - ตัวละครใหม่หมดยกเซ็ตเว้นหนุ่มแว่น...ซึ่งหนุ่มแว่นคนนั้นไม่ใช่ใครอื่น โทกามิจากภาคแรกนั้นเอง เป็นเนื้อเรื่องที่ต่อมาจากภาคแรก หลังจากพวกนาเอกิออกมาจากโรงเรียนคิโบกามิเนะแล้ว
2 - รุ่นลูกของตัวละครภาคแรก...(เอาจริงๆนี้น่าจะสมเหตุสมผลกว่าน่ะ)โดย...
ตัวเอก&นางเอก? - พี่น้องกัน พ่อน่าจะเป็นนาเอกิ ส่วนแม่น่าจะเป็นคิริกิริ (ลูกชายเหมือนแม่ ลูกสาวเหมือนพ่อ...โอ้วเยสสสในที่สุดพระเอกซี่รีย์นี้มันก็สมชายย)
สาวผิวคล้ำ - ลูกของอาซาฮินะกับยาสึฮิโระ....(รู้สึกสงสารอาซาฮินะยังไงก็ไม่รู้)
หนุ่มแว่น - ลูกของโทกามิกับโทวโกะ........(ถ้าเป็นจริงนี้ไมไ่ด้เชื่อแม่มาเลยสิน่ะเว้นจะมีอีกโหมด)
 
ถัดจากตัวละึครก็เรื่องโลเคชั่น สังเกตว่าสิ่งที่ต่างจากภาคที่แล้วก็คือ...โลกอันสดใส...ใช่ครับ ได้เห็นแสงอาทิตย์กันสักทีหลังจากภาคที่แล้วอุดอู้อยู่ในโรงเรียนทึบแสงทั้งเกม และดูเหมือนเกาะที่เป็นเวทีของเรื่องนี้จะไม่ธรรมดาซะด้วยเพราะเห็นมีภูเขารัชมอล โมโนคุมะหรือวิหารคล้ายๆพีรามิดที่มีซากหุ่นยนต์กองอยู่ตรงหน้า(เฮ็ย)
 
เดาว่าคงจะเหมือนกับภาคที่แล้ว ที่เล่นไปเรื่อยๆเปิดชั้นไปเรื่อยๆแต่ภาคนี้คงเป็นเปิดเป็นเกาะๆแทน
 
สำหรับรายละเอียดอื่นๆนั้นฟามิซึนั้นก็มี
- ใช้โมเดลสามมิติมาช่วยทำฉากซึ่งเน้นมากกว่าภาคที่แล้ว จากฟามิซึเห็นมีบ้านไม้หลังคาทรงไทยด้วยน่ะ!
- ตัวละครคนอื่นๆมีคัตอินตระโกนรนปะด้วย(ภาคที่แล้วมีนาเอกิคนเดียว)
- ลงPSPเหมือนเดิม
- โมโนคุมะในชุดระบำฮาวาย!!! (ไม่ใช่ประเด็นเลยน่ะ)
- ไตเติลของภาคนี้คือ [スーパーダンガンロンパ2 さよなら絶望学園] (ซุเปอร์ดันกันรอนปะ2ซาโยนาระเซ็ตซึโบกัคโค) แปลไทยก็คงเป็น "ซุเปอร์ดันกันรอนปะ2 ลาก่อนโรงเรียนแห่งความสิ้นหวัง"
- รายละเอียดจากฟามิซึครับ http://www.famitsu.com/news/201108/04047830.html
 
และสุดท้าย เทลเลอร์ตัวแรกครับ (อย่าไปคาดหวังกับเทรเลอร์ของเกมนี้เลย...หลุดโลกมาตั้งแต่ภาคแรกล่ะ รอPVดีกว่า)
 

Comment

Comment:

Tweet